0914796111

Liệt kê những điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần thiết năm 2024

Liệt kê những điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần thiết năm 2024

Điều kiện sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cần có chứng nhận hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm và giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về các điều kiện cần có để có thể xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm.

Tổng quan thị trường mỹ phẩm hiện nay

Theo nghiên cứu mới nhất Thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đang được xếp vào hàng năng động nhất trong khu vực. Các số liệu từ các trang tin điện tử cho thấy, trong giai đoạn từ 2018 đến 2024, tỷ lệ phụ nữ sử dụng các sản phẩm làm đẹp tăng từ 76% lên đến 86% và dự kiến tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường này sẽ tiếp tục duy trì ở mức 15% – 20%. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng đáng kể cũng đi kèm những thách thức. Cạnh tranh trong ngành mỹ phẩm ngày càng cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung vào chất lượng sản phẩm và đổi mới để giữ vững vị thế.

Liệt kê những điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần thiết năm 2024
Liệt kê những điều kiện sản xuất mỹ phẩm cần thiết năm 2024

Từ 1/7/2016 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Nghị định 93/2016/NĐ – CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Theo đó, cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có nhân sự, nhà xưởng, trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với dạng sản phẩm sản xuất. Trong đó cũng nêu rõ “Trong quá trình hoạt động, cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP ASEAN).

Điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Theo nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo tại Nghị định này.

Theo đó, để hoạt động hợp pháp thì cơ sở kinh doanh mỹ phẩm của bạn phải được thành lập hợp pháp, cụ thể là phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

Để xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, nhà máy (xưởng) mỹ phẩm cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

Điều kiện về nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Điều kiện cần có để xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm
Điều kiện cần có để xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
  • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
  • Các loại bán thành phẩm được đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
  • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm.
  • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.
  • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Như vậy, theo các quy định trên, để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất mỹ phẩm cần phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất và hệ thống quản lý chất lượng. Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện này hoặc giả mạo tài liệu trong hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận,… thì Giấy chứng nhận đã được cấp sẽ bị cơ quan cấp Giấy chứng nhận thu hồi.

Công Ty TNHH phát triển Thương mại & Xây dựng Thái Dương

Hotline0829 599 888
Zalo0974795785
Emailthaiduonggmp@gmail.com
Websitexaydungphongsach.com
Hà NộiSố 02 lk-11b2, khu đô thị Mỗ Lao, Mộ Lao,Hà Đông, Hà Nội.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *